Van điều áp khí nén

  03/10/2019

Van điều áp khí nén là loại linh kiện máy nén khí dùng để điều chỉnh áp suất khí, nhằm đảm bảo ổn định cho mức áp suất hoạt động của các máy móc và thiết bị. Hiện nay trên thị trường có nhiều các loại van điều áp khí nén như van điều áp khí nén loại nhỏ, phù hợp với các loại máy nén khí hoặc các thiết bị dùng khí nén áp lực 8kg/cm2. Van có thể điều chỉnh được mức áp cố định trong khoảng 1 – 8kg/cm2

Nguyên lý hoạt động của van điều chỉnh áp.

–  Van điều áp khí nén hoạt động theo nguyên lý khác biệt về trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm và trên piston .

–  Theo thực tế thì mỗi bar áp suất tương đương khoảng 1kg/cm2. Còn khi trên đĩa đệm và piston thì có lỷ lệ khác biệt về đường kính nên sẽ có hai dao động trái ngược nhau và có cùng trọng lượng nhưng lại có sự khác biệt về áp lực của máy nén khi. Chính vì thế, nếu muốn có thể điều chỉnh được áp lực đầu ra thì cần phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều của khí  ở phía đầu vào của van, khi đó thì do trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston nên làm cho van giảm áp đóng lại và tạm ngưng hoạt động.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàn cắt.

Quá trình hàn hay cắt thương phải sử dụng các loại khí. Và để có những sản phẩm đúng chuẩn thì áp suất các loại khí đã được quy định riêng. Chính vì vậy việc áp dụng van điều áp để có được áp suất khí theo đúng ý mòng muốn là điều cần thiết. Đặc biết là với các máy cắt cnc nó sẽ giúp các mạch cắt của sản phẩm không bị vát và không bị xỉ nhiều.

Kết luận: Hi vọng bài viết trên của hancatEMC có thể giúp bạn hiểu được van điều áp là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả